10 nhân vật quyền lực nhất thế giới bóng đá (Phần 2)

(XuSo) - Bóng đá ngày nay đang phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Cùng Bongda24h.net điểm qua 10 nhân vật quyền lực nhất hiện nay.

5 - Mino Raiola

Raiola là người đạo diện cho rất nhiều những cầu thủ đẳng cấp

Gần đây nhất, Mino Raiola xuất hiện trong phi vụ chuyển nhượng kỷ lục thế giới Paul Pogba từ Juventus đến Manchester United - Raiola có thể đã bỏ túi 24 triệu bảng từ sau khi bản hợp đồng này thành công. Siêu cò người Hà Lan gốc Ý cũng là người đại diện cho một số cầu thủ đẳng cấp của bóng đá hiện tại. Trước đây, Mino Raiola cũng đứng gia môi giới thỏa thuận chuyển nhượng Frank Rijkaard từ AC Milan đến Sporting Lisbon.

Danh sách dài những khách hàng của siêu cò này bao gồm những cái tên đẳng cấp như Zlatan Ibrahimovic, Henrikh Mkhitaryan, Mario Balotelli, Marek Hamsik và rất nhiều cái tên khác. Từ năm 2004, Raiola đã giúp cầu thủ người Thụy Điển kiếm được hơn 100 triệu Euro phí chuyển nhượng, bao gồm cả thỏa thuận trị giá 49 triệu Euro để Ibrahimovic rời Inter Milan sang Barcelona.

Bởi vai trò quan trong như trên trong việc quyết định các thương vụ giao dịch của một số cầu thủ tốt nhất trên thế giới cho nên các câu lạc bộ bóng đá luôn phải đảm bảo một mối quan hệ tốt đẹp với Mino Raiola. Do đó, siêu cò này có tầm ảnh hưởng rất đáng kể với một số câu lạc bộ lớn trên thế giới.

4 - Richard Scudamore

Scudamore đã giúp Premier League phát triển thành một thương hiệu toàn cầu

Richard Scudamore được bầu làm chủ tịch Premier League vào năm 1999 và kể từ đó ông luôn là người dẫn đầu cho các cuộc đàm phán bản quyền phát sóng truyền hình của giải đấu được cho là hấp dẫn nhất hành tinh để thu về hơn 7 tỷ Euro.

Các thỏa thuận này đã làm cho Premier League trở nên dễ tiếp cận và lan truyền rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Người hâm mộ có thể theo dõi từ hơn 200 quốc gia khác nhau. Scudamore là một trong những vị chủ tịch có tư tưởng tiến bộ nhất, làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để phát triển giải đấu hơn nữa. Ông nổi tiếng với đề xuất các câu lạc bộ có thể chơi các trận trong khuôn khổ giải vô địch ở ngoài lãnh thổ Anh.

Scudamore đã làm việc không ngừng nghỉ để đảm bảo rằng các câu lạc bộ không tích lũy nợ xấu bằng các chi tiêu không cần thiết để rồi tuột dốc không phanh như Leeds United và Portsmouth trước đó.

3 - Michel Platini

Platini đã bị cấm khỏi các hoạt động bóng đá do tham nhũng

Michel Platini hiện đang chấp hành lệnh cấm tám năm tránh xa khỏi bóng đá bởi các cáo buộc tham nhũng nhưng vẫn duy trì tầm ảnh hưởng của mình với tư cách là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới bóng đá.

Ban đầu, Platini được bầu làm chủ tịch của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), cơ quan quản lý chính thức nền bóng đá lục địa già. Platini có tầm ảnh hưởng rất đáng kể trong những cuộc họp liên quan đến những vấn đề về bóng đá và các cầu thủ, đóng góp một phần công nhỏ vào việc phát triển sự nghiệp các cầu thủ.

Để những cáo buộc tham những sang một bên, Platini đã mang đến khái niệm "công bằng tài chính" đặt lên bàn vơi hy vong sự chênh lệch tài chính giữa các câu lạc bộ khổng lồ và tí hon ngày càng thu hẹp chứ không giãn ra trong những năm tiếp theo. Mục tiêu là khuyến khích đầu tư dài hạn và các câu lạc bộ có thể bảo vệ chính mình trong việc chi tiêu và cạnh tranh với các câu lạc bộ lớn hơn.

Mặc dù thành công của vấn đề trên chưa được đem ra thảo luận nhưng ý định rõ ràng là rất tốt và theo báo cáo mới nhất, có 46 câu lạc bộ khác nhau đã cải thiện chi tiêu hơn để tránh khỏi những án phạt liên quan đến vấn đề này.

2 - Sepp Blatter

Sepp Blatter đã giữ cương vị chủ tịch FIFA 17 năm

Cùng với Michel Platini, Sepp Blatter đang phải chịu lệnh cấm 8 năm tránh khỏi tất cả các hoạt động bóng đá sau khi bị cáo buộc tham nhũng, nhưng dù yêu hay gét thì Sepp Blatter cũng đã giữ chức chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới từ năm 1998 đến 2015.

Mặc dù triều đại của ông bị bủa vây với hàng loạt các cào buộc tham những cũng như những tranh cãi xung quanh việc quản lý yếu kém về mặt tài chính, Sepp Blatter cũng đá áp dụng rất nhiều sáng kiến để môi trường bóng đá trở nên tốt hơn. Trong số này bao gồm luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc, một suất tham sự World Cup chắc chắn giành cho nhà đương kim vô địch.

Vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, dù uy tín đã giảm mạnh nhưng Sepp Blatter vẫn có đủ quyền lực để trừng phạt những người đã tỏ ra quá mạnh mẽ trong việc phản đối ông.

1 - Gia đinh Hoàng gia Qatar

Gia đình Hoàng gia Qatar tài trợ áo đấu cho Barcelona

Thực tế, việc được làm nước chủ nhà tổ chức World Cup đã làm gia tăng đáng kể quyền lực của Gia đình Hoàng gia Qatar trong thế giới bóng đá. Đánh bại Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Mỹ, Qatar giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm 2022.

Gia đình Hoàng gia Qatar đã lấn sân vào thế giới bóng đá bằng bước đi mua lại câu lạc bộ Malaga vào năm 2010 và Qatar Foundation đã đạt thỏa thuận tài trờ áo đầu 5 năm trị giá 150 triệu Euro cho Barcelona. Có nhiều nguồn tin còn khẳng định rằng Gia đình Hoàng gia Qatar còn chào giá 1.89 tỷ Euro để mua lại Manchester United từ nhà Glazer.

XuSo

Bình luận