5 ngôi sao đã và đang khoác áo Barca bị cáo buộc trốn thuế: Họ là ai?

(XuSo) - Một loạt các cầu thủ hiện tại và trước đây của Barcelona vướng vào những cáo buộc và thậm chí phải ngồi tù vì trốn thuế. Vậy họ là ai và tại sao điều này lại xảy ra?

5 - Javier Mascherano 

Javier Mascherano có thể đang là một trong những cầu thủ bị đánh giá thấp nhất của Barcelona bởi những màn trình diễn trồi sụt trong thời gian gần đây. Trong quá khứ, từ năm 2011 đến 2012, Mascherano đã bị cáo buộc trốn nộp khoản thuế lên tới 1,5 triệu Euro.

Hậu vệ người Argentina sau đó bị thẩm vấn bởi cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha và bị kết án một năm tù giam, kèm theo đó là nghĩa vụ nộp phạt số tiền hơn 800.000 Euro. Mascherano đã mập mờ về số tiền thu được từ bản quyền hình ảnh với các nhà tài trợ và kể cả câu lạc bộ chủ quản của mình. Tuy nhiên, người đại diện của Mascherano đề nghị tòa tạm ngưng thi hành án phạt 1 năm tù và đang tiến hành các thủ tục xin nộp phạt thêm để thân chủ của mình không bị bóc lịch.

"Tôi là một cầu thủ chuyên nghiệp, tôi không hiểu lắm về thuế và luật. Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào những người khác khi giải quyết những vấn đề liên quan tới thuế. Trong suốt sự nghiệp của mình tôi là một người chân thành, có trách nhiệm, tôn trọng đồng đội, CLB mà tôi đang khoác áo cũng như đất nước mà tôi đang sinh sống"

"Tôi cam đoan sẽ tỏ ra thái độ phản đối với những người đưa ra những lời khuyên không tốt, xui khiến tôi làm những việc sai trái".

4 - Samuel Eto’o

Eto'o có thể sẽ phải ngồi bóc lịch trong tù 10 năm

Cự ngôi sao của Barcelona - Samuel Eto'o mới đây đã bị cáo buộc không nộp thuế cho chính phủ Tây Ban Nha trong quãng thời gian thi đấu cho câu lạc bộ xứ Catalan. Tiền đạo người Cameroon đã khoác áo Barcelona trong quãng thời gian từ năm 2006 đến 2009 và là một trong những chìa quá dẫn tới sự thành công của câu lạc bộ.

Nhưng hiện tại, các công tố viên Tây Ban Nha đang đưa ra hình phạt 12.110.000 triệu bảng kèm theo đó là án tù 10 năm vì Eto'o đã có hành vi lừa đảo tài chính, gian lận thuế khoảng 3.21 triệu bảng trong khoảng thời gian khoác áo đội bóng xứ Catalan. Cầu thủ 35 tuổi chính là cái tên mới nhất gia nhập danh sách những cầu thủ đã và đang thi đấu cho Barcelona dính cáo buộc trốn thuế.

Tuy nhiên, Eto'o hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới những cáo buộc trên và thông báo cho dư luận biết bản thân sẽ tiến hành những bước đi như thế nào sắp tới. Cùng có nghĩa vụ bồi hoàn thuế và yêu cầu phạt tù cùng Eto'o là người đại diện hợp pháp thời điểm đó, Jose Maria Mesalles Mata.

3 - Alexis Sanchez

Sanchez cũng nằm trong danh sách cầu thủ bị điều tra trốn thuế

Một cựu ngôi sao khác của Barcelona cũng vướng vào vòng lao lý liên quan đến việc trốn thuế là Alexis Sanhez. Cầu thủ đang khoác áo Arsenal đã bị cáo buộc tội không nộp thuế cho chính phủ Tây Ban Nha 888.246 bảng, trong thời gian từ năm 2012 đến 2013, khi còn thi đấu cho Barcelona.

Cách thức trốn thuế của Sanchez được báo chí đưa ra rất tỉ mỉ. Theo đó, tiền đạo 27 tuổi đã chuyển số tiền bản quyền hinh ảnh kiếm được vào tài khoản một công ty có tên là Numidia Trading, trụ sở tại Malta. Điều đáng chú ý hơn, Sanchez lại có cổ phần lên tới 99% tại công ty này. Những cáo buộc trên rời vào khoảng thời gian 3 năm sau khi Sanchez phạm tội và 2 năm sau khi gia nhập các Pháo thủ thành Luân Đôn.

"Alexis Sanchez đã tuân thủ đầy đủ luật pháp tại quốc gia mà cậu ấy đang cư trú" đại diện của Sanchez cho biết.

"Sanchez đã nộp đầy đủ tiền thuế cá nhân cho các tổ chức và quỹ thuế. Hơn nữa, mọi khoản thu nhập cá nhân và bản quyền hình ảnh cá nhân đã được công báo cho tất cả cơ quan thuế và doanh thu quốc gia".

2 - Neymar

Neymar vẫn chưa giải quyết xong vấn đề về thuế với tòa án Sao Paulo

Neymar có lẽ là con cá lớn nhất vướng vào lưới của các cơ quan thuế, nhưng khác với những cái tên còn lại trong danh sách này, cầu thủ 24 tuổi không bị cơ quan thế của Tây Ban Nha buộc tội mà là chính cơ quan thuế của Brazil.

Cầu thủ chạy cánh của Barcelona được cho là đã ỉm khoảng 11 triệu bảng tiền thuế bằng cách tuồn vào ba công ty có người đứng tin là thành viên trong gia đình tại Brazil. Hệ quả là tòa án  Sao Paulo đã đình chỉ và đóng băng nhiều toàn khoản của Neymar và các thành viên trong gia đình bao gồm: chuyên cơ riêng, du thuyền, và 3 công ty đã giúp che giấu những thông tin tài chính.

Só tiền mà tòa án Brazil chỉ ra bao gồm cả khoản mà Neymar kiếm được trong hai mùa giải cuối cùng chơi cho Santos năm 2012 và 2013, và cùng vỡi những gì thu được trong thương vụ chuyển nhượng khổng lồ của cầu thủ người Brazil đến Barcelona trong mùa hè năm 2013.

1- Lionel Messi

Lionel Messi và cha hầu tòa vì tội trốn thuế

Lionel Messi và cha của minhg, ông Jorge Messi, cả hai đều bị chính quyền Tây Ban Nha buộc tội và kết án 21 tháng tù vì không trả gần 4 triệu Euro tiền thuế trong sự nghiệp thi đấu của siêu sao người Argentina tại Barcelona.

Với tư người cư trú tại Tây Ban Nha, Messi sử dụng công ty ngước ngoài ở Belize và Uruguay để che giấu một phần lớn thu nhập của mình nhận được từ bản quyền hình ảnh. Mặc dù phân trần không biết gì về những việc do cha mình xử lý liên quan đến đến tất cả những giai dịch tài chính, Messi vẫn phải nhận án phạt 21 tháng tù.

Nhưng  thể chất không đủ để hoàn thành gần 2 năm án tù cùng với việc chưa từng có tiền án trước đó, Messi đã được hưởng án treo miễn là không tái phạm bất cứ hành vi nào tương tự trong thời gian chấp pháp.

"Barcelona sẽ nỗ lực hỗ trợ cho Lionel Messi và cha của Messi để giải quyết những vấn đề liên quan đến tội trốn thuế được tòa án Barcelona đưa ra ngày hôm này" nhà đương kim vô địch Tây Ban Nha tuyên bố bảo vệ cho cầu thủ sáng giá nhất trong đội hình.

"Câu lạc bộ sẽ tiếp tục theo sát Messi và gia đình để cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời, từ đó bảo vệ sự trung thực cũng như lợi ích hợp pháp của Messi".

XuSo

Bình luận