Câu chuyện Brexit của bóng đá Anh

(kedumuc) - Việc những đội bóng như Chelsea hay Liverpool không phải thi đấu tại đấu trường châu Âu được coi là một lợi thế đối với họ, nhất là trong cuộc đua tới ngôi vô địch Premier League. Vấn đề là nó nhiều hay ít mà thôi.

Hãy quên Brexit đi. Giờ đây chúng ta nên bàn đến “Chexit” và “Lexit” tương ứng với hai đại diện của Premier League là Chelsea và Liverpool thì hơn. Việc những đội bóng như Chelsea hay Liverpool không phải thi đấu tại đấu trường châu Âu được coi là một lợi thế đối với họ, nhất là trong cuộc đua tới ngôi vô địch Premier League. Vấn đề là nó nhiều hay ít mà thôi

Chúng ta sẽ có cái nhìn cực kỳ đơn giản. Trong khi các đối thủ của Chelsea và Liverpool đang bận rộn trong việc phải di chuyển để đá ở Champions League từ sáu đến 13 lần mùa này thì họ có thể tận dụng khoảng thời gian đó để nghỉ ngơi, tập luyện và suy nghĩ về sự đi xuống của các đối thủ trong tương lai. Và với những người luôn có yêu cầu rất lớn với các cầu thủ về thể lực và chiến thuật thì tác động chắc chắn sẽ được thể hiện qua vòng đấu bảng này.

Một người quản lý tại Premier League cho hay:

“Hãy suy nghĩ về toàn bộ thời giờ mà họ sẽ phải bỏ thêm trên sân tập. Có lẽ nếu là ai đó không chịu dành nhiều thời gian chuẩn bị một cách nghiêm túc thì sẽ không có quá nhiều lợi thế như vậy. Nhưng với các cầu thủ, càng ít trận đấu và tập luyện nhiều hơn thì về lý thuyết sẽ dẫn tới kết quả tốt hơn”.

Chelsea và Liverpool là hai đội bóng được hường lợi trong cuộc đua Premier League

Những lợi thế khác cũng được thể hiện một cách rõ ràng. Trang dữ liệu thống kê Stats.com chỉ ra rằng Chelsea và Liverpool là hai đội bóng thay đổi ít cầu thủ trong đội hình xuất phát nhất trong top bảy của Premier League hiện tại: Với The Blues là 16 người đã được đá chính và Lữ đoàn đỏ là 17. Trong thời buổi mà yếu tố tập thể được đề cao thì đây là điều rất quan trọng. Một lí do lớn giúp Leicester thành công ở mùa giải trước là vì họ là đội thay đổi ít cầu thủ trong đội hình xuất phát nhất Premier League, từ đó có thể hồi phục nhiều hơn và xoay vòng đội hình ít hơn các đối thủ. Cùng với đó, việc ít phải nhận chấn thương và treo giò cũng là một lợi thế lớn.

Từ đó có thể thấy những cầu thủ tốt nhất của Chelsea và Liverpool thường dành thời gian trên sân ít hơn những cầu thủ của Manchester City, Tottenham Hotspur và Arsenal. Ví dụ như Eden Hazard đã đá 1079 phút cho câu lạc bộ ở mùa này, với Philippe Coutinho là 996 phút. Trong khi đó, Alexis Sánchez đã phải thi đấu 1342 phút cho Arsenal, Mesut Özil cũng không xếp quá xa sau đó.

2 ngôi sao của Arsenal là những người đã phải hoạt động vất vả trong mùa giải này

Omar Chaudhuri – chuyên gia phân tích của bộ phận thu thập thông tin bóng đá cho 21st Club, một tổ chức chuyên tư vấn cho những câu lạc bộ hàng đầu – đã chỉ ra rằng những cầu thủ chủ chốt của những đội bóng đá ở cúp châu Âu thường phải đá nhiều hơn gần 20% số phút thi đấu so với cầu thủ của những đội không phải thi đấu tại Champions League hay Europa League. Chaudhuri cho biết khoảng thời gian đó tương đương với 7 trận/mùa giải.

Chúng ta sẽ tự hỏi liệu thể lực của các cầu thủ trong đội bóng có suy giảm hay không sau khi phải thi đấu liên tục ở Champions League và Premier League. Dữ liệu từ Tracab cho biết là không. Arsenal, Manchester City, Tottenham Hotspur và Leicester trung bình có 113 pha bứt tốc (bất kì cầu thủ nào cũng được 7m/giây) tại Premier League sau một trận đấu tại Champions League mùa này, so với 117 pha bứt tốc trong những trận đấu mà trước đó không phải thi đấu ở cúp châu Âu. Thêm 4 pha bứt tốc/đội/trận không là gì cả. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi nhìn vào một kích thước mẫu lớn hơn cũng như mức độ cortisol và testosterone của cầu thủ để đánh giá xem rằng liệu số phút thi đấu phát sinh đó có làm những màn trình diễn bị giảm sự hiệu quả hay không.

Sử dụng những số liệu khác (đặc biệt là cơ hội tạo ra và bàn thua) giúp Chaudhuri thấy được lợi thế lớn nhất của Liverpool và Chelsea khi không phải đá ở Champions League là tương đương với sáu điểm. Ông xem xét cách sáu đội bóng lớn phải thi đấu ở cúp châu Âu thi đấu tại Premier League sau một trận đấu Champions League hay Europa League vào giữa tuần từ mùa giải 2014/2015.

Ông cho biết ảnh hưởng (dù từ không gian mẫu nhỏ) được thể hiện rõ ràng hơn trong mùa này. Có lẽ điều đó xuất phát từ việc tính cạnh tranh của giải đấu đã cân bằng hơn.

Tottenham và Arsenal là hai trong số các đại diện của Anh phải thi đấu ở cúp châu Âu mùa này

“Không đơn giản để biến điều này thành một giá trị điểm số vì nó phụ thuộc vào việc một đội bóng sẽ đi xa đến đâu, xoay vòng cầu thủ cho từng giải đấu như thế nào. Tuy nhiên chúng tôi ước tính rằng giá trị của việc thi đấu ở đấu trường châu Âu có thể tương đương sáu điểm/đội trong một mùa giải. Thậm chí nếu ảnh hưởng tiêu biểu của các đội là nhỏ hơn thì chắc chắn nó sẽ không đáng kể gì nếu giải đấu trở nên chặt chẽ hơn”.

Cho dù bạn có bỏ tiền ra mua toàn bộ những phân tích của Chaudhuri hay không thì sự vắng mặt tại đấu trường châu Âu cũng đã tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với Chelsea. Sau trận thua 0-3 trước Arsenal vào cuối tháng Chín, tỷ lệ cược cho rằng Conte sẽ trở thành huấn luyện viên tiếp theo bị sa thải đã tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, khi mà các Pháo thủ phải chuẩn bị đối đầu với Basel ở Champions League thì chiến lược gia người Italia có một tuần để suy nghĩ và chuyển sơ đồ thi đấu của đội bóng sang 3-4-2-1 và ngay lập tức tạo được hiệu quả to lớn.

Chelsea có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu đội hình và các đối thủ

Và sau những kết quả gần đây tại Premier League, khoảng cách chỉ là bốn điểm giữa đội đầu bảng Chelsea với đội xếp thứ năm là Tottenham. Simon Gleave – chuyên gia phân tích của Gracenote Sports – chỉ ra rằng không kể mùa giải 1997/1998 khi Manchester United, Arsenal, Blackburn, Leicester và Chelsea chỉ hơn kém nhau ba điểm thì chưa bao giờ khoảng cách điểm giữa các đội lại gần như thế.

Những lợi thế mà Chelsea và Liverpool sẽ được hưởng trong tháng tới không đồng nghĩa với việc họ sẽ là một trong hai đội nâng cao chức vô địch – đặc biệt là phía sau còn có Manchester City là một đối thủ đáng gờm. Thêm vào đó, Chexit hay Lexit cũng không phải là một chiến lược dài hạn tốt và đúng đắn. Tuy nhiên sau mùa giải 2013/2014 của Liverpool và sau đó là Leicester City tận dụng rất tốt lợi thế không phải đá ở cúp châu Âu mùa trước, chúng ta đừng tỏ ra ngạc nhiên nếu đoàn quân của Conte hay Klopp là những người giành chức vô địch.

kedumuc

Bình luận