Jurgen Klopp và cơ hội cho những cầu thủ trẻ

(kedumuc) - Klopp đã có những chia sẻ về cách huấn luyện cũng như sử dụng con người của mình trong sự nghiệp cầm quân. Với Liverpool, ông có thể có nhiều thứ hơn thế.

Sau khi kết thúc ở vị trí thứ tám trong mùa giải trước, hiện tại họ đang là ứng cử viên để nâng cao chiếc cúp Premier League. Các cổ động viên đang rất phấn khích bởi nhịp độ, sự trực diện trong lối chơi và đặc biệt là sự thay đổi mang tính cá nhân. Một năm dẫn dắt đội bóng và Jurgen Klopp đã tạo ra được một ảnh hưởng lớn.

Trò chuyện với huấn luyện viên trưởng của Liverpool trong một ngày lộng gió ở sân tập học viện Liverpool, có rất nhiều cái nhìn lướt qua của một cá tính đầy sự lôi cuốn đã tỏa sáng trên truyền hình. Tuy nhiên ông cũng mong muốn truyền tải một trạng thái nghiêm túc rằng công việc mới chỉ bắt đầu. Khi được hỏi liệu ông có hài lòng với một năm đầu tiên của mình không, câu trả lời là:

“Không thực sự hài lòng. Mọi người hỏi tôi về điều này. Một năm khá bận rộn và nhiệt huyết. Đúng, có lúc lên lúc xuống nhưng cảm giác thực sự lạc quan về tương lai. Không có gì khác xảy ra. Từ góc nhìn của tôi một năm đó thực sự ngắn. Hy vọng sẽ có nhiều điều hơn nữa”.

Ông không thiết lập một khung thời gian đối với thành công của đội bóng. Klopp cho biết:

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về nhịp độ hay tốc độ với sự tiến bộ của chúng tôi. Tôi chỉ biết rằng chúng tôi phải tốt hơn nữa. Nhưng đó là cách cuộc sống diễn ra vì thậm chí khi bạn đã tốt rồi thì bạn cần tốt hơn nữa vì tất cả mọi người xung quanh cũng sẽ tốt hơn. Ở trong một cuộc đua, mọi thứ sẽ phát triển”. 

Liverpool là một tập thể đoàn kết nhất tại thời điểm hiện tại

Việc nhắc đến sự phát triển chính là sự đánh giá cao gửi đến những người xung quanh. Băng rôn hình ảnh về những học viên đã xuất thân từ học viện như Steven Gerrard được treo khắp các cột ở sân bóng. Trong phòng thay đồ là tên của Jamie Carragher. Đó không chỉ đơn thuần là sự trang trí. Đó là nơi có một mối liên kết mạnh mẽ giữa quá khứ và hiện tại.

Đây là Liverpool mà Klopp muốn “ôm chặt”. Ông là một huấn luyện viên thể hiện sự quan tâm tới các cổ động viên Liverpool và thậm chí là thành phố này nhưng vẫn chú ý tới đội bóng. Ông giành bảy năm dẫn dắt Mainz và hơn bảy năm ở Borussia Dortmund, mong muốn của ông chỉ là tiến về phía trước.

Khi Klopp gọi đó là một năm ngắn ngủi, ý của ông là thời gian thực sự vội vã. 12 tháng nắm quyền, 61 trận đấu qua bốn đấu trường khác nhau. Một năm trước, trong tuần đầu tiên ở câu lạc bộ, ông đã được hưởng lợi từ kì nghỉ tập trung đội tuyển quốc gia để theo dõi các cầu thủ trẻ của Liverpool đối đầu với Stoke ở học viện. Nhưng ông đã không trở lại. Những cuối tuần rảnh rỗi đã không xuất hiện. Ông thừa nhận:

“Thành thực mà nói thì tôi chưa từng trở lại đây một lần nào nữa. Đó là trận đấu đầu tiên và cũng là cuối cùng vì mùa giải trước chúng tôi hoàn toàn không có thời gian cho một cái gì khác. Tôi theo dõi đội U23 ở Tranmere. Tôi thường làm như thế. Tôi đã làm điều này với những câu lạc bộ cũ của mình mọi lúc. Đó là một trong những lí do tại sao chúng tôi đang nghĩ về việc xuất hiện cùng nhau ở đây”.

Đó là kế hoạch dự kiến cho đội một để đi từ Melwood đến Kirkby. Ông đang làm việc với huấn luyện viên phát triển của đội một Pep Lijnders để tìm ra một giải pháp nhưng đã nhận ra lợi thế từ điều này. Nó không chỉ là những thứ hữu hình mà ông nói trong buổi họp báo. Đó là một cam kết mang tính tượng trưng với các cầu thủ trẻ.

Liverpool may mắn khi được dẫn dắt bởi người có " tâm và tầm" như Klopp 

 “Tôi hiểu công việc này. Là huấn luyện viên trưởng ở đây, bạn cần quan tâm đến tất cả những điều đó vì tôi luôn gắn bó lâu dài với những đội bóng của mình. Khi tôi thấy một cầu thủ 16 tuổi đá tốt, tôi có thể đợi cậu ấy khi cậu ấy phát triển hơn ở vài điểm. Bây giờ đó là những trường hợp giống nhau và đó là lí do tại sao tôi thực sự quan tâm đến những cậu bé này.

Chúng tôi phải tạo ra một môi trường nơi các chàng trai có góc nhìn thực tế, điều này là rất quan trọng. Đó có phần ích kỉ vì chúng tôi mong muốn ở những cậu bé này. Chúng tôi muốn giúp họ và chúng tôi muốn giúp mình từ một điểm cụ thể.

Bạn cần phải cho thấy đó là thứ thực sự giá trị và có ý nghĩa, là một phần của học viện Liverpool. Chúng tôi có những câu chuyện rất hay về những cậu bé bảy tuổi đến và ở lại đây, đá cho câu lạc bộ khi đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Chúng tôi vẫn có những câu chuyện như thế. Có lẽ là không đủ nhưng với những người Scouse thì họ vẫn ở quanh đây”.

Klopp biết nó không phải một thứ khoa học chính xác. Ông không nói với các bậc phụ huynh về tất cả những bản hợp đồng tương lai rằng con họ là những thần đồng kế tiếp và khẳng định điều đó trong khi “bạn cần phải theo dõi thêm”. Ông không tin rằng mình có thể nói một đứa trẻ 10 tuổi sẽ thực sự làm được điều đó.

“Tôi nghĩ điều đó là quá sớm”.

Nhưng có một chi tiết khi ông chia sẻ về những ngày chiến lược gia người Đức làm một huấn luyện viên trẻ đã tiết lộ nhiều điều về thái độ của ông. Klopp chỉ 21 tuổi vào thời điểm đó và khi ấy dường như đã thể hiện triết lý của ông.

Muốn đi đến cùng, bạn phải có một tập thể vững mạnh

 “Tôi rất trẻ và đó là lần đầu tiên tôi có một đội bóng. Sau một năm, một giám đốc thể thao đến gặp tôi. Ông ấy hỏi: ‘Có bao nhiêu cầu thủ mới muốn đá mùa giải sau khi chúng tôi chuyển đến nhóm tuổi tiếp theo?’ Tôi nói: ‘Tôi không muốn một cầu thủ mới’. Ông ấy nói tiếp: Anh phải luôn có những cầu thủ mới. Ai là người xuất sắc nhất ở các đội bóng khác?’ Tôi nói: ‘Tôi không quan tâm. Tôi muốn giữ những cầu thủ này. Tôi muốn giữ đội bóng này. Có lẽ sẽ có người tốt hơn nhưng tôi muốn làm việc với những người này'”.

Điều đó nhắc rằng trước hết Klopp là một huấn luyện viên. Thậm chí còn là lời đảm bảo nữa.

“Thực sự, tôi có thể hứa rằng trước khi chúng tôi kí hợp đồng với một cầu thủ mà không giỏi hơn nhiều so với những người chúng tôi có, chúng tôi sẽ vẫn luôn sử dụng những cậu nhóc của mình. Đó là cách mà mọi việc trong tương lai nên diễn ra. Thậm chí trong một thế giới mà thị trường chuyển nhượng rất điên rồ, chúng tôi muốn mình là một đội bóng đặc biệt”.

Đó là một lập luận thuyết phục nhưng thông điệp là điều này sẽ cần thời gian. Các cầu thủ đang đáp ứng phương pháp của ông và bắt đầu thấy những tín hiệu khả quan. Nhưng tất cả mới chỉ là khởi đầu. Chiến lược gia người Đức chia sẻ:

“Chưa có gì kết thúc ở thời điểm này. Chúng tôi đã thay đổi một vài thứ nhưng nó không quá nhiều vì tôi nghĩ rằng những thứ thực sự tốt ở đây là chúng tôi có một phong cách thi đấu”.

Bởi vậy liệu chúng ta sẽ được thấy nhiều hơn về bóng đá và những dấu hiệu về tiềm năng của Liverpool cho chức vô địch Premier League ở cuối mùa giải.

“Tất cả chúng tôi phải cố gắng cải thiện nhưng sự cải thiện không đồng nghĩa là thay đổi mọi thứ. Đôi khi nó là việc chờ đợi một điều gì đó”.

Tầm nhìn của Klopp đang giúp các cổ động viên Liverpool vẫn luôn phải chờ đợi một thời gian dài cho danh hiệu có thể sớm thấy thành quả. Mọi thứ đang vào phom, Lữ đoàn đỏ đang cho thấy họ là một tập thể khát khao và tràn đầy năng lượng. Thật khó để cản bước những đôi chân đang thắng hoa.

 

kedumuc

Bình luận