Lukaku và khả năng ghi bàn trong hai mùa giải vừa qua

(kedumuc) - Romelu Lukaku đã cán mốc 100 bàn thắng tại Premier League, cũng như vượt qua thành tích 50 bàn thắng tính riêng tại Everton, chấm dứt chuỗi 4 trận không thắng của các học trò HLV Ronald Koeman. Sau 10 lần ra sân tại Ngoại Hạng Anh mùa này, tiền đạo người Bỉ đã có 7 lần lập công. Nhưng trên hết, hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của Lukaku, xuyên suốt các mùa bóng vừa qua

Romelu Lukaku đã cán mốc 100 bàn thắng tại Premier League, cũng như vượt qua thành tích 50 bàn thắng tính riêng tại Everton, chấm dứt chuỗi 4 trận không thắng của các học trò HLV Ronald Koeman. Sau 10 lần ra sân tại Ngoại Hạng Anh mùa này, tiền đạo người Bỉ đã có 7 lần lập công. Nhưng trên hết, hãy cùng nhìn lại quá trình phát triển của Lukaku, xuyên suốt các mùa bóng vừa qua

Các thông số về dứt điểm

Sẽ là một thiếu sót lớn trong việc đánh giá khả năng của một tiền đạo khi chỉ dựa vào những bàn thắng. Đó không hẳn là một cách hiệu quả để đánh giá khả năng của một chân sút cũng như so sánh các cầu thủ với nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng các thông số về dứt điểm một cách sâu hơn, với một tập hợp được chọn lọc tốt hơn, ta hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn các khía cạnh trong phong cách thi đấu và phần nào hiệu năng của một cầu thủ săn bàn.

Những thông số về khả năng dứt điểm từ năm 2012 đến 2016

Trên đây là thống kê chỉ tính riêng cho các tiền đạo có hơn 1.2 tình huống dứt điểm trúng đích mỗi 90 phút. Điều đó giúp chúng ta có thể so sánh với các cầu thủ tấn công tốt nhất tại Premier League.

Các thông số được bôi đỏ và xanh không có ý nghĩa biểu thị cho hiệu năng của Lukaku và kém hay tốt, việc sử dụng hai màu sắc kể trên chỉ đơn giản có ý nghĩa rằng hiệu năng của Lukaku là tốt hơn hay kém hơn so với trung bình của mỗi mùa giải.

Lấy ví dụ, có thể thấy thống kê về tổng số pha dứt điểm của Lukaku là không mấy ấn tượng, nhưng đó chỉ là con số biểu trưng về mặt số lượng, các yếu tố về vị trí của các pha dứt điểm cũng đóng một vai trò rất quan trọng khi đánh giá các tình huống kể trên.

Những thống kê quan trọng hơn sẽ là số pha dứt điểm trúng đích và tỉ lệ dứt điểm trúng đích. Một tiền đạo tốt là một tiền đạo có thể chuyển hóa số lượng những pha dứt điểm của mình đến mục tiêu. Xét trên khía cạnh ấy, Lukaku đang hoàn toàn làm tốt nhiệm vụ của mình. Ngay cả trong mùa giải thi đấu kém nhất, thống kê của Lukaku cũng không kém quá xa so với trung bình các cầu thủ tấn công chất lượng tại Premier League.

Vị trí dứt điểm

Vị trí những pha dứt điểm của Lukaku qua hai mùa giải gần nhất

Vị trí các pha dứt điểm của Lukaku qua hai mùa giải gần nhất

Chúng ta sẽ tiếp tục bài viết này với vị trí của các pha dứt điểm mà Lukaku đã thực hiện trong hai mùa giải qua, một khía cạnh có thể phản ánh chất lượng trong các cơ hội mà một cầu thủ có được. Sẽ có những cú dứt điểm có tỉ lệ thành bàn cao hơn, điều đó phụ thuộc nhiều vào vị trí mà cầu thủ đó thực hiện được. Khi cơ hội càng gần khung thành, một tiền đạo sẽ dễ ghi bàn hơn. Hãy xem vị trí các pha dứt điểm của Lukaku.

Hình ảnh kể trên đã phần nào làm sáng tỏ được qua hình ảnh trên. Dù cho số lượng các pha dứt điểm trung bình của Lukaku trong hai mùa giải 2014/15 và 2015/16 là như nhau, nhưng vị trí các pha dứt điểm đã tiến gần hơn đến mục tiêu, đồng nghĩa với việc số bàn thắng ghi được sẽ cải thiện.

Khi sử dụng kết hợp hai cách thống kê về số lượng các pha dứt điểm và vị trí các tình huống dứt điểm, chúng ta phần nào đã thấy được một bức tranh lột tả phong độ của Romelu Lukaku qua các mùa giải tại Premier League. Thiếu sót là điều có thể thấy rõ nếu muốn hiểu một cách toàn diện về lối chơi của tiền đạo này, về những thống kê trong việc hỗ trợ các đồng đội, hỗ trợ tập thể. Tuy nhiên, những gì trong bài viết có thể phần nào giải thích cho sự tiến bộ của tiền đạo năm nay mới 23 tuổi trong màu áo The Toffees.

 

kedumuc

Bình luận