Pep không biết gì về bóng đá trước khi gặp Johan Cruyff (Phần 1)

(kedumuc) - Trong buổi trò truyện cùng với tờ The Guardian, Pep Guardiola đã có những chia sẻ về mối quan hệ của ông với Johan Cruyff, người đã qua đời vì căn bệnh ung thư 6 tháng trước. Chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn để hiểu được Cruyff đã ảnh hưởng đến vị HLV của Manchester City như thế nào trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình?

Johan Cruyff là người giỏi nhất

"Ông ấy là người duy nhất, đó là điều chắc chắn” – Pep Guardiola nói về Johan Cruyff trong một buổi chiều thứ năm bình lặng tại London.

“Nếu không có Johan, tôi đã không có mặt tại đây. Tôi hoàn toàn hiểu được tại sao tôi có được vị trí ngày hôm nay, HLV của Manchester City, và trước đó là Bayern Munich cùng Barcelona.”

Trên chiếc sofa được đặt trong khách sạn Bloomsbury, ánh mắt của Guardiola như làm tăng thêm sự ảnh hưởng trong các từ ngữ mà HLV này dành cho người thầy cũ của mình.

Ảnh: The Guardian

“Trước khi ông ấy đến, chúng tôi không có một thánh địa bóng đá, địa điểm xinh đẹp đó, tại Barcelona. Chúng tôi cần một thứ gì đó mới mẻ. Và đến bây giờ điều đó vẫn tồn tại. Nó được gây dựng lên bởi một con người, bởi Johan Cruyff, từng bước từng bước một. Đó là lí do tại sao ông ấy trở nên đặc biệt.”

“Tôi sẽ không thể thực hiện được những gì ông ấy đã làm. Bạn cứ nghe mọi người nói rằng: ‘Ồ Pep, đó là một HLV thực sự giỏi’. Hãy quên chuyện đó đi, Cruyff mới là người bất khả xâm phạm, cho đến thời điểm này. Gây dựng được thứ gì đó mới mẻ là chuyện thật sự khó khăn. Để tạo ra nó, xây dựng lên nó và khiến cho mọi người có thể làm theo? Thật sự đáng kinh ngạc. Đó là lí do tại sao khi tôi còn là HLV của Barcelona, tôi đã đến gặp Cruyff rất nhiều lần. Tôi đã đến đó rất nhiều lần trong năm đầu tiên khi chúng tôi đã giành chiến thắng trong tất cả mọi trận đấu, trong tất cả mọi thứ.”

 

Người thầy và cũng là người mà Pep biết ơn vô hạn

Cuối mùa giải 2008/09, khi Guardiola 37 tuổi và đã trải qua năm đầu tiên trong sự nghiệp huấn luyện khi được thử sức với Barcelona B, Barcelona đã có được cú ăn ba xuất sắc tại Copa De Rey, La Liga và Champions League với việc vượt qua Manchester United với tỉ số 2-0. Danh tiếng của Guardiola đã được biết đến rộng rãi trong suốt mùa giải đầu tiên đầy phi thường, nhưng HLV người Tây Ban Nha nhấn mạnh:

“Tôi luôn đến gặp Johan và với tất cả tấm lòng để cho ông ấy thấy tôi muốn tri ân ông ấy thế nào. Đương nhiên là tôi muốn trò chuyện với ông ấy về các ý tưởng mới, nhưng điều tôi cảm nhận nhiều nhất mỗi khi nói lời chào tạm biệt luôn là việc ông ấy sẽ cảm thấy hài lòng thế nào từ sâu trong sự tôn trọng của tôi.”

Với sự biết ơn như thế, Pep đã có mặt trong buổi ra mắt cuốn tự truyện của Cruyff, cuốn sách mà chiến lược gia người Hà Lan đã hoàn thành ngay trước khi qua đời vì căn bệnh ung thư sáu tháng trước. Đó cũng là lí do tại sao mà Pep không tham gia vào nhiều cuộc phỏng vấn, trong suốt cả buổi chiều khi Pep và nhà báo Donald Mc Rae của tờ The Guardian luôn có mặt trên sân khấu cùng Jordi Cruyff, con trai của Johan và những người đồng đội ở lứa Barcelona trong thập niên 90.

Trong khi mối quan hệ với Cruyff và Pep đã trở nên thân thiết và gắn kết bậc nhất tại châu Âu, thì HLV 45 tuổi này vẫn tỏ ra thích thú khi nhớ lại lần đầu tiên được chiến lược gia người Hà Lan dẫn dắt và những lời vui đùa trong những phút nghỉ giữa giờ:

“Cậu còn chậm hơn cả bà nội tôi.”

– Cruyff nói với cậu thanh niên Guardiola.

Nhắc lại những gì người thầy cũ của mình đã từng nói khiến Pep cười thầm:

Những câu chuyện mà Pep kể thật sự mang đến cảm giác đặc biệt

“Chuyện đó là thật, đúng như vậy”

Khi 18 tuổi, tháng 5 năm 1989, liệu cậu thanh niên đó đã đón nhận những lời giễu cợt của Cruyff một cách nhẹ nhàng đến thế?

“Không. Tôi đã cảm thấy khá tệ vì đó là người bạn đầu tiên của tôi ở đội bóng. Đó là một trận đấu vào mùa hè với một CLB ở giải hạng ba [Banyoles]. Tôi muốn được thi đấu trong hiệp hai và Cruyff đã nói: ‘Không’. Nó như thế đấy. Tôi đã ngồi đó và nghĩ rằng: ‘Tôi sẽ không bao giờ có cơ hội thi đấu cho đội một của Barcelona. Mọi chuyện đã kết thúc.’”

"Tôi đã không hiểu được điều đó, đó là cách Johan Cruyff làm việc. Ông ấy yêu cầu rất nhiều, và khi bạn đáp ứng được điều đó, bạn sẽ có mặt trong đội hình, ông ấy là một người che chở tuyệt vời. Ông ấy có thể cho bạn ra sân nhưng sau đó sẽ bảo vệ cho bạn. Ông ấy là một bậc thầy về cách sử dụng cầu thủ. Ông ấy biết khi nào bạn cần được thúc đẩy và khi nào bạn cần được bảo vệ.”

Đó là câu chuyện diễn ra 19 tháng trước khi Pep Guardiola có lần đầu tiên ra sân cho đội một của Barcelona. Pep nói về sự cần thiết mà ông cùng các đồng đội cần có được để khiến Cruyff để ý đến họ:

“Trong từng bước thực hiện, ông ấy giúp bạn nhận ra bạn đang dần thể hiện tốt hơn. Ông ấy đã dạy tôi làm thế nào để tiến bộ hơn nữa. Lúc đó tôi kiểu như: “Tôi muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa”. Bạn có thể nhận thấy khát khao của tôi để chơi tốt hơn.

Điều đó không giống như là cách bạn có sự thiếu hụt nào đó để cải thiện. Chúng tôi đều cảm thấy được điều đó trong bóng đá. Nhưng với Cruyff thì mọi thứ rất khác. Ông ấy đã đào sâu và thay đổi những thiếu hụt vì thế bạn ý thức được chuyện bạn đang tiến bộ. Câu chuyện rất đơn giản. Ông ấy có thể sẽ quát lớn với tôi rằng: ‘Kiểm soát bóng bằng chân trái đi, kiểm soát bằng chân trái’ vì khi bắt đầu luyện tập tôi chỉ sử dụng chân phải của mình. Ông ấy đã giúp chúng tôi có thể sử dụng cả hai chân thuần thục. Đến bây giờ tôi vẫn sử dụng cách đó với các cầu thủ của mình.

Nhưng ông ấy sở hữu những tầm nhìn. Đó là lí do tại sao rất nhiều lần tôi gọi cho ông ấy mỗi khi tôi có một ý tưởng huấn luyện mới.”

Trong cuốn sách của mình Cruyff đã nhắc lại việc khuyên nhủ Pep Guardiola rằng một HLV tốt cần nói với các ông chủ tránh xa khỏi phòng thay đồ. Guardiola đã cười và nói:

“Đúng, ông ấy đã làm thế. Nhưng ở thời điểm đó chủ tịch của Barcelona là bạn của Johan và đó không phải là vấn đề. Chúng tôi cũng đã nói về chuyện làm thế nào để dẫn dắt đội bóng trong sân và ngoài sân. Nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng nói chuyện về bóng đá, chúng tôi còn có những câu chuyện về đời sống thường ngày nữa.”

Nguồn: The Guardian

kedumuc

Bình luận