Pep không biết gì về bóng đá trước khi gặp Johan Cruyff (Phần 2)

(kedumuc) - Trong buổi trò truyện cùng với tờ The Guardian, Pep Guardiola đã có những chia sẻ về mối quan hệ của ông với Johan Cruyff, người đã qua đời vì căn bệnh ung thư 6 tháng trước. Chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn để hiểu được Cruyff đã ảnh hưởng đến vị HLV của Manchester City như thế nào trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình?

Trong phần 2 này, nhà báo Donal Mc Rae của tờ The Guardian sẽ có những cuộc trò truyện thú vị cùng Pep trên đường phố của nước Anh

Tôi [nhà báo Donal Mc Rae] cũng đã có những cuộc nói chuyện về cuộc sống thường ngày với Pep trong một lần khá tình cờ. Một chuyến bay từ Barcelona chở theo Danny Cruyff, người vợ trong vòng 48 năm của Johan đã bị chậm 40 phút, và tôi đã có thêm một khoảng thời gian ngoài dự tính để nói chuyện cùng Pep.

Tận hưởng những ngày tháng tại Manchester

Ngay sau khi Pep đến, cùng người anh trai Pere, người đại diện rất có tầm ảnh hưởng mà trong danh sách các thân chủ của người đàn ông này,còn có Luis Suarez, có cảm giác nói chuyện với người đàn ông đó rất dễ dàng. Pep nở một nụ cười và khi tôi hỏi anh ta di chuyển bằng gì từ Manchester, Pep trả lời.

“Tàu điện ngầm. Thật hoàn hảo và đó là lần thứ hai tôi bắt một chuyến tàu đến London. Tôi đã đi qua mọi con đường đến khi tôi biết được đó là trái tim của London.”

Guardiola nói một cách say sưa về nước Anh, từ những ánh nắng mà anh ta nhìn thấy tại Manchester.

“Tôi biết sẽ có những cơn mưa tại đây, nhưng đến thời điểm này, mọi thứ vẫn thật tuyệt”

Pep Guardiola cũng nhớ lại quãng thời gian vất vả khi chuyển từ Barcelona sang Bayern Munich. Sự nhiệt huyết trong quãng thời gian có quá nhiều “bài tập về nhà” khi phải làm quen với tiếng Đức tại New York. Guardiola gần như miêu tả một cách đầy mơ mộng về cách vượt qua sự khó khăn đến từ ngôn ngữ mới “vẻ đẹp của tiếng Đức đã khiến tôi bất ngờ”

Pep và con đường đi tới thành công

Tôi đã bất ngờ, bởi Guardiola. Những nhà tổ chức đã bố trí hai chiếc xe để đưa chúng tôi đến Waterstone, nhưng Pep dường như muốn tận hưởng bầu không khí đầy nắng của tháng mười, và anh ấy nói:

“Tại sao chúng ta không đi bộ nhỉ?”

Đó có vẻ như là một tâm trạng khá thoải mái của Pep, chúng tôi đi dạo trên đường Tottenham Court, một vài ánh mắt tò mò liệu đó có thực sự là Pep Guardiola hay không. Đây là cảm giác của sự tự do, Pep đã nói như thế, trong một tuần lễ mà các ĐTQG tập trung, một HLV sẽ có thời gian để thư giãn.

Trong buổi ra mắt, tôi hỏi Pep về lời tựa của HLV này bên bìa ngoài cuốn sách mang màu cam đặc trưng của Cruyff:

“Tôi chẳng hiểu gì về bóng đá trước khi quen biết Cruyff.”

Guardiola nói thêm:

“Tôi nghĩ mình đã hiểu về bóng đá nhưng khi bắt đầu làm việc với ông ấy, cả một thế giới mới đã mở ra trước mắt tôi. Không chỉ với mình tôi – mà là cả một thế hệ cầu thủ. Johan giúp chúng tôi hiểu trận đấu. Bóng đá có lẽ là trò chơi khó nhất trên thế giới vì nó rất mở, mỗi tình huống lại hoàn toàn khác nhau và bạn phải đưa ra các quyết định từng phút một. Nhưng tôi là một người may mắn. Tôi có thể ngồi đây vì tôi đã gặp ông ấy. Không có ông ấy, mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu cả.”

Pep và Johan còn là những người bạn vô cùng thân thiết

Muốn lãnh đạo được người khác, bạn phải là người giỏi nhất

Cuốn sách đã tiết lộ rằng khi Cruyff mới 18 tuổi, lúc đó là thành viên nhỏ nhất trong đội một của Ajax, ông ấy đã thảo luận với HLV Rinus Michels về vấn đề chiến thuật. Đó là thứ bóng đá tổng lực nổi danh sau này. Pep cũng nhắc lại:

“Tôi cũng đã làm điều đó với Johan khi tôi 18 tuổi, khi đó tôi không biết vì về Michels cả. Nhưng ở tuổi 18, bạn là một học trò, một đứa trẻ, không chỉ trên phương diện chiến thuật và tâm lý, mà còn là cách họ chỉ dạy bạn mỗi ngày. Johan tất nhiên là người quan trọng trong các buổi tập của chúng tôi. Ông ấy không chỉ ngồi một chỗ, ông ấy yêu thích các sơ đồ đội hình và luôn chơi cùng chúng tôi trong vòng cấm, trong các trận đấu.”

Bản thân tôi đã nghe về chuyên Johan luôn tạo ra những pha bóng bóng mãn nhãn, dù đang là một HLV, Pep liền thốt lên với những cầu thủ cùng lứa, đội hình đã giúp Barcelona có được chức vô địch châu Âu đầu tiên trên sân Wembley vào năm 1992.

“Tốt hơn chúng tôi nhiều.

Ông ấy thực sự chơi tốt hơn chúng tôi. Ông ấy nói với chúng tôi cần làm gì và chỉ cho chúng tôi cách thực hiện. Mỗi buổi tập, mỗi trận đấu và cách ông ấy phân tích luôn là một khóa học đẳng cấp. Nó giống như là chúng tôi được đến trường đại học mỗi ngày vậy.

Pep tiếp tục:

“Ông ấy là một trong những người ảnh hưởng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Ông ấy không chỉ thay đổi một CLB, ông ấy đã thay đổi hai CLB, với tư cách một cầu thủ và một HLV. Không thể tìm ra một con người nào có thể làm được như thế. Ông ấy đã vô địch châu Âu cùng Ajax rồi sau đó ông ấy đến Barcelona. Đó là một CLB lớn nhưng chưa thực sự có được một văn hóa bóng đá đặc biệt. Chúng tôi có một HLV người Argentina giúp chúng tôi chơi thứ bóng đá của Argentina, rồi sau đó là một HLV người Đức với phong cách Đức. Ông ấy đến đây và nói rằng: ‘Nào các chàng trai, chúng ta sẽ đá theo định hướng thế này.’

Khi tôi ở đó, bạn có thể thấy những đứa trẻ bảy tuổi tập những bài tập, theo phương thức giống hệt với đội một. Ông ấy đã tạo ra một thứ gì đó từ con số không, bạn cần phải có được một cá tính và uy tín. Ai cũng hiểu về bóng đá nhưng bạn cần một người có uy tín để nói rằng: ‘Hãy làm theo cách đó đi.’ Chuyện đó rất khó.”

Sự kính trọng giành cho người thầy và ngượi bạn thân thiết nhất của Pep Guardiola

Trong lần đầu tiên nói chuyện về chiến thuật với Cruyff, Pep mới là một cậu thanh niên, vị HLV 45 tuổi nhớ lại những lần bị đe mắng:

“Đương nhiên rồi. Tôi đã sợ, rất sợ. Thật khó khăn. Xin lỗi Jordi nhé.”

Pep vừa hướng ánh mắt đến con trai của Cruyff vừa cười và nói tiếp:

“Rất khó khăn, yêu cầu là rất cao. Nhưng sau khi ông ấy giải nghệ, tôi gặp ông ấy với tư cách là một HLV, ông ấy thì đã là ông nội rồi. Ông ấy hoàn toàn khác, cuốn sách đã miêu tả rất rõ điều đó, một người đàn ông sống vì người khác, luôn cố gắng giúp đỡ mọi người. Ông ấy đã có một quỹ từ thiện, tôi rất hạnh hãnh diện vì điều đó.

Ông ấy còn là một HLV can đảm nhất mà tôi từng gặp. Khi ông ấy thấy được một cầu thủ tiềm năng, không quan trọng là cậu ta 16 hay 17 tuổi, ông ấy luôn có niềm tin. Ở Tây Ban Nha, chúng tôi gọi đó là efecto mariposa [hiệu ứng cánh bướm]. Với ông ấy thì một đường bóng khởi đầu tốt có thể làm lên mọi thứ.”

Guardiola ngay lập tức nở một nụ cười khi tôi nhắc đến chuyện Cruyff đã điền tên Pep vào danh sách 11 cầu thủ xuất sắc nhất của ông ấy. Pep đáp lại:

“Bình thường thôi mà”

Nói về Leo Messi và việc siêu sao người Argentina không có mặt trong danh sách 11 cái tên trên, vốn đã xuất hiện cả Pele và Maradona, Pep phân trần:

“Nếu là tôi, tôi sẽ chọn Messi.

Tôi đã nói chuyện với Cruyff rất nhiều lần về Messi. Bạn không thể hình dung Cruyff ngưỡng mộ và yêu thích cậu ta thế nào đâu.”

Pep Guardiola – Danny Coster (vợ của Cruyff) – Jordi Cruyff (con trai của Cruyff)

Đến Anh để giúp Man City chiến thắng theo cách riêng

Cruyff đã viết rằng cuộc đời của ông ấy luôn diễn ra với một cường độ làm việc rất cao và dường như nó đã xảy ra trong quãng thời gian đến một trăm năm rồi. Với Pep, người đàn ông này luôn tin rằng tầm ảnh hưởng Cruyff vẫn sẽ luôn được mọi người nhắc đến, trong 50 năm nữa.

“Không có gì phải nghi ngờ cả. Mọi người luôn nói đến những HLV giỏi nhất, những giải thưởng và danh hiệu, nhưng đó cũng là một thiếu sót lớn. Những HLV lớn giành được các danh hiệu với những đội bóng lớn cùng các cầu thủ lớn. Nhưng đó còn là cách họ ảnh hưởng đến cả một thế hệ và các cầu thủ. Rất nhiều các cầu thủ Ajax và Barcelona đã trở thành HLV. Tầm ảnh hưởng đến tất cả chúng tôi là thật đáng kinh ngạc, rất vĩ đại. Đừng so sánh vì ông ấy là một con người đặc biệt.”

Jordi Cruyff, giành lời cảm ơn tới Jaap de Groot, người chắp bút cho cuốn sách của cha mình, bên cạnh đó là những lời giành cho Pep Guardiola:

“Cả Pep nữa. Nếu cha tôi phải chọn một người ngồi bên cạnh ông ấy, tôi chắc rằng đó sẽ là Pep. Tôi có thể đảm bảo rằng ông ấy là fan của Barcelona và Bayern Munich trong những năm gần đây, nếu vẫn còn có thể theo dõi bóng đá, ông ấy sẽ trở thành fan của Manchester City.”

Pep và Jordi đan tay vào nhau như họ bắt đầu mối quan hệ của họ vài năm trước.

“Thật cảm xúc”, Guardiola chia sẻ. Chúng tôi hướng về lối ra vào và đi dạo quanh các con phố. Guardiola nói chuyện một cách thoải mái, hỏi chuyện về tờ Guardian, sự nghèo nàn của các thông tin báo chí cùng với việc thực hiện những cuốn sách về bóng đá.

Không còn nhiều thời gian trước khi về khách sạn, tôi hỏi Pep liệu những bài học từ Cruyff có còn hữu dụng trong vòng xoáy điên cuồng của Premier League. HLV người Tây Ban Nhan nhún vai:

“Tôi không ở đây để thay đổi bóng đá Anh. Nhưng đội bóng của tôi sẽ chơi với những gì tôi tin tưởng. Tôi sẽ cố gắng để các cầu thủ thi đấu theo phong cách và ý tưởng mà mình có được từ Johan. Vài người sẽ nói: Wow, thật tuyệt. Vài người có thể cho rằng: ‘Trời, nó thật kinh khủng’. Nhưng tôi không ở đây để thay đổi họ”

Lợi thế dẫn đầu của Manchester City đã bị mất đi sau chuỗi trận chỉ biết đến những kết quả hòa khiến đội bóng này tụt xuống vị trí thứ 3. Không thể không nhắc đến Arsenal của Arsene Wenger và Man United với đối thủ quen thuộc Jose Mourinho. Nhưng ít nhất, Pep vẫn đang có được sự thoải mái, thanh thản và sẵn sàng cho những thử thách phía trước. Mùa giải trước tại Premier League, Leicester City, một đội bóng với triết lý chơi bóng hoàn toàn trái ngược với Pep Guardiola và Johan Cruyff đã lên ngôi vô địch. Nhưng Pep Guardiola thì vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

“Mùa này, để lên ngôi vô địch, tôi cần đội bóng của mình phải có được quyền kiểm soát. Bạn có thể thua khi kiểm soát bóng, nhưng nếu không có được quyền kiểm soát, đội bóng của bạn càng dễ thua hơn. Chúng tôi sẽ thực hiện thứ tôi có niềm tin. Tôi tin tưởng vào chuyện kiểm soát bóng. Tôi biết mọi người muốn thực hiện những gì nhà vô địch đã làm, nhưng trong thể thao và bóng đá, chẳng ai có thể là nhà vô địch mãi mãi cả.

Nguồn: The Guardian

kedumuc

Bình luận