Premier League: Giá vé, áo đấu và đồ ăn mùa giải 2016/17

(kedumuc) - Trên khắp các giải đấu hàng đầu tại Anh, 33% giá vé đã được giảm trong mùa 2016/17 - mùa giải đầu tiên của một kỷ lục về số tiền bản quyền truyền hình lên tới 5,316 tỷ bảng - với 53% trong số họ vẫn giữ nguyên giá vé.

Chiến dịch của người hâm mộ và các câu lạc bộ với mong muốn có được giá vé rẻ hơn để thu hút CĐV đến sân đã được ca ngợi. Từ mùa giải năm nay, nhiều NHM tại Premier League cảm thấy vui vẻ hơn khi đến sân.

Với giá vé hiện tại mà mặt bằng chung các CLB ở Ngoại hạng Anh đưa ra, nó còn ít hơn so với giải vô địch hạng hai ở Anh. Người hâm mộ bóng đá là những người chiến thắng trong một thời buổi mà đồng tiền làm chủ mọi cuộc chơi.

Trong mùa giải đầu tiên mà một thỏa thuận về bản quyền truyền hình đã leo lên một con số kỷ lục 5,316 tỷ bảng, 33% giá vé được giảm trong mùa giải 2016/17, với 53% giá vé được giữ nguyên tại các CLB. Chi phí trung bình của vé đắt nhất hiện tại là 29,44 bảng, giảm 37% so với 46,44 bảng ở mùa giải năm ngoái.

Sự sụt giảm này được diễn ra bởi một thỏa thuận giữa các câu lạc bộ, họ thống nhất rằng sẽ không để giá vé trung bình vượt quá ngưỡng 30 bảng. Giá vé tương đương ở Giải hạng Nhất là 31,57 bảng, tăng 5% so với năm ngoái.

Arsenal vẫn là đội bóng bán vé cao nhất tại Premier League

Với 252 bảng/vé, Hull là đội bóng bán vé cả mùa rẻ nhất tại Premier League và nó còn rẻ hơn 88% số CLB tại giải hạng nhất Anh.

Ba đội bóng bán vé cả mùa đắt nhất ở London -  Arsenal (£ 2,013), Tottenham (£ 1.895) và Chelsea (£ 1.250) - mặc dù tất cả đều giữ nguyên giá vé từ năm 2015.

Trong khi đó, cùng với Liverpool, Hull City cũng cung cấp cho NHM giá vé một trận (Matchday) rẻ nhất trong các CLB với 9 bảng/vé. Arsenal vẫn là CLB có giá vé đắt nhất 97 bảng/vé và mức giá này đã không tăng từ năm 2014.

Nhìn chung, mức giá trung bình của vé Matchday trên sân nhà rẻ nhất tại Premier League đã giảm 6% xuống còn £29,15. Những người ủng hộ cả Hull và Livepool tổ chức cuộc biểu tình với một số vấn đề về giá vé mùa giải trước và những câu lạc bộ đó, cùng với Manchester City đã giảm giá vé Matchday xuống tới mức rẻ nhất có thể.

Hull City cung cấp giá vé Matchday rẻ nhất

Nhà ĐKVĐ Leicester và những đội bóng mới lên hạng như Burnley hay Middlesbrough đều tăng giá vé so với mùa giải 2015/16.

 

Những thống kê khác như giá bán áo đấu và đồ ăn nhanh

Giá trung bình của một chiếc áo người lớn tại Premier League đã tăng 30% lên đến £49,72, trong đó những CLB như Manchester City và Manchester United cao nhất với £60/áo. Bournemouth và Burley bán áo rẻ nhất £40/áo. Áo trẻ em mà Man United bán ra cũng là đắt nhất £50/áo.

Bánh nướng của Westham là đắt nhất khi đội bóng này bán giá trung bình là £4,1 cùng với 7 CLB khác của Anh cũng có giá gần tương tự là £4.

West Ham cung cấp những chiếc bánh đắt nhất tại Ngoại hạng Anh

Nghiên cứu cũng so sánh giá với các CLB khác ở khắp châu Âu. Vé Matchday đắt nhất của Barcelona là 450 euro (£372), mặc dù vé cả mùa rẻ nhất của họ là 132 euro (£114). Vé cả mùa đắt nhất là Paris Saint-Germain 3000 euro (£2.588).

Giám đốc điều hành Kevin Miles của Football Supporters Federation, người ủng hộ Mirror Fair Deal cho chiến dịch của người hâm mộ, cho biết: "Đó là điều vui mừng vì giá vé đã có xu hướng giảm trong những năm gần đây".

"Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã có mức giảm có nghĩa là chúng ta có thể làm cho bóng đá thậm chí tiếp cận với nhiều người hơn vì giá cả phải chăng. Vì sự tiến bộ đó, sự tin tưởng mà những người hâm mộ dành cho chiến dịch này đã tăng lên rất nhiều, đây là một nỗ lực to lớn mà chúng tôi dành cho người hâm mộ".

"Đó là một sự tin tưởng khi các câu lạc bộ không để giá vé vượt ngưỡng £30 và chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những giải pháp để mang lại điều mà Southampton đang làm - Tài trợ của Virgin Media đã giúp giá vé của CLB này giữ ở mức trung bình £20 và chúng tôi sẽ thúc đấy việc tìm kiếm những nhà tài trợ làm như vậy"

"Nó có một tác động trực tiếp, khi điều này sẽ khiến người hâm mộ động và những người hưởng lợi nhất ở đây không ai khác chính là các CLB".

"Chúng tôi tiếp tục cảnh giác và giữ một con mắt thận trọng về giá chuyển nhượng cầu thủ, đặc biệt là đối với những cầu thủ trẻ, bởi vì họ là tương lai của môn thể thao này và chúng tôi muốn họ tiếp tục đến khi họ đủ sức tiến xa ở mọi cấp độ".

 

Các phát hiện khác trong đợt nghiên cứu này bao gồm:

31% các CLB trong bốn giải đấu ở liên đoàn bóng đá Anh đã tăng giá áo đấu của họ.

Rangers mới tăng giá vé cả mùa đắt nhất ở giải Scotland Premier League £625, nhiều hơn 66£ so với Celtic và tăng £101 vào mùa giải năm ngoái.

Sutton United của National League cup cấp giá vé cả mùa rẻ nhất trong 5 đội bóng hàng đầu của bóng đá Anh là £85.

Standard Ligue ở Bỉ bán 90 euro (£77,68) cho một chiếc áo người lớn. Bayern Munich, Schalke, Ajax, AC Milan và Juventus là 89,95 euro (£77,67).

Bánh rán và trà đã tăng giá so với tốc độ lạm phát hàng năm

Giá trung bình của một chiếc bánh ở Premier League là £3,49 và tại Scotland Premier League là £2,18.

Những đội bóng cung cấp các cốc trà đắt nhất trong nghiên cứu này thuộc về Liverpool, Manchester United, Bristol City, Fulham và Rangers với giá trung bình là £2,50.

Giá trung bình của một chương trình tại Premier League là £3,35, giảm từ £3,42 so với năm ngoái.

Nghiên cứu bao gồm 223 câu lạc bộ ở 13 giải đấu trên khắp nước Anh và 23 giải đấu ở châu Âu. Plymouth là câu lạc bộ duy nhất từ chối tham gia.

(Theo The Mirror)

 

 

 

kedumuc

Bình luận