Ronald Koeman và một Everton hiện đại

(kedumuc) - HLV của Everton đã có những chia sẻ về thời mùa giải năm nay. Cùng với đó là phong cách chơi của Everton trong mùa giải năm nay.

Nói về triết lý của mình, chiến lược gia người Hà Lan cho biết:

“Các ông chủ đã cho tôi một vài thông tin về đội bóng, họ đề cập đến niềm đam mê của các CĐV, và đó là một trong các lí do đội bóng luôn chủ động tạo ra các áp lực khi được thi đấu trên sân nhà. Họ không thích một tập thể chơi bị động và chờ đợi cơ hội.

Đương nhiên chúng tôi cần triển khai lối chơi từ hàng thủ nhưng đôi khi những tình huống bóng trực diện sẽ mang lại sự nguy hiểm.

Tôi hiểu được mọi người, và những gì họ muốn là sự chiến đấu, những áp lực liên tiếp và đó là một trong những mục tiêu để thay đổi tại đây.”

 

Ronald Koeman nói về chiến thuật mình áp dụng:

“Nếu bạn chơi bóng trực diện, thì đó là bởi vì bạn có một trung phong có thể nhận bóng và giữ bóng, và các tiền vệ có thể hỗ trợ tốt. Các cầu thủ tấn công cần cải thiện trong nỗ lực thi đấu.

Khó khăn ở đây có thể đến từ chuyện đội bóng đã không thi đấu theo cách gây áp lực như thế trong vài năm gần đây, bạn cần có thời gian cho điều đó. Ví dụ điển hình nhất sẽ thấy được khi bạn theo dõi Liverpool ở thời điểm này và mùa giải trước, họ đã có một phương pháp pressing rất khác.

Đôi khi chúng tôi gặp khó khăn vì trong đội hình của chúng tôi có một vài cầu thủ chơi kĩ thuật, nhưng bạn lại cần có thời gian để học hỏi được phong cách pressing như vậy.”

 

Về Romelu Lukaku:

“Không có gì phải thắc mắc nữa, cậu ấy là một trong những tiền đạo hàng đầu tại Premier League, nhưng đôi khi mọi người quên mất rằng cậu ấy mới chỉ 23 tuổi. Khi được thi đấu nhiều hơn, có nhiều trận đấu tại ĐTQG hơn với nhiều kinh nghiệm hơn, cậu ấy sẽ trưởng thành.

Tôi đã có một cuộc trò chuyện có ích với cậu ấy vào tuần trước. Tôi nói cậu ấy đã mạo hiểm ở một vị trí không đúng, như cái cách mà cậu ấy xuất hiện ngay trước mặt trung vệ lệch phải chứ không phải là ở giữa bộ đôi trung vệ.

Có một vài điểm cậu ấy cần phải cải thiện trong cách thi đấu của mình, chắc chắn trong hai năm nữa, cậu ấy sẽ là một cầu thủ khá hơn rất nhiều. Tôi không thể thay đổi kĩ năng săn bàn của cậu ấy, nhưng tôi có khả năng thay đổi tất cả các yếu tố khác ở cậu ấy, để có thể tạo ra nhiều áp lực hơn.”

 

Về việc pressing tầm cao:

“Bạn biết đấy, tính huống pressing đầu tiên xuất phát từ các cầu thủ chơi cao nhất trong đội hình. Nếu họ không thể gây áp lực thành công, họ sẽ gây ra những vấn đề lớn cho hàng tiền vệ và cuối cùng sẽ là những vấn đề tệ hơn cho hàng hậu vệ. [Lukaku] cần nhận ra rằng cậu ấy sẽ là cá nhân đầu tiên tham gia vào hệ thống pressing của chúng tôi, đó là điều khác biệt so với hai mùa giải trước.

Mỗi ngày [chúng tôi đều thực hành điều đó], những bài tập về tổ chức, nhưng tất nhiên điều đó rất khó cho các cầu thủ, và khó khăn hơn nhiều cho các tiền đạo, vì họ chưa từng làm việc đó.

15 năm trước, tôi nhớ các tiền đạo sẽ nói: ‘Ồ, tôi phải chạy về quá xa và sẽ hao tốn thể lực cho các pha tấn công’

Nhưng trong bóng đá hiện đại, tất cả các cầu thủ đều cần tham gia phòng ngự, nếu bạn thấy chúng ta đang có hai ví dụ vô cùng cụ thể ở mùa giải này, Man City và Liverpool. Nếu bạn theo dõi cách họ di chuyển, cách họ phản ứng khi để mất bóng. Chất lượng của họ thực sự tốt. Đó là một trong những điểm mạnh nhất của Barcelona, khi Pep Guardiola dẫn dắt họ. Tôi đang cố gắng để thực hiện điều đó với Everton, nhưng điều đó cần thời gian.”

 

Về kì chuyển nhượng:

“Tôi có thời gian để nghiên cứu đội bóng ở giai đoạn trước mùa giải, và đó là lí do chúng tôi bắt đầu kì chuyển nhượng của mình muộn. Thị trường chuyển nhượng trở nên khó khăn hơn vì chi phí, mức lương của các cầu thủ, nhưng cuối cùng chúng tôi đã có một mùa hè tương đối tốt, ngoại trừ ngày cuối cùng, với trường hợp của Moussa Sissoko.

Chúng tôi đã làm tốt, mua được những cầu thủ mình cần. Yannick Bolasie, Idrissa Gueye, Ashley Williams là những cầu thủ đầy năng lượng.

Bạn không thể thay đổi mọi thứ ở một kì chuyển nhượng. Bạn cần có thời gian cũng như tạo cơ hội nhiều hơn cho các cầu thủ trẻ. Bạn cần cân nhắc thật kĩ về đội hình đang có và những gì bạn cần.

Chúng tôi cần thêm năng lượng cho đội bóng, và có thể vào kì chuyển nhượng mùa đông chúng tôi sẽ có thêm vài cầu thủ, có thể là ở mùa hè năm sau, có thể chúng tôi sẽ có được một đội hình mà chúng tôi mong muốn.”

 

Về sự gắn bó cùng Everton:

“Là một HLV – ngoại trừ trường hợp của Arsene Wenger và Alex Ferguson – rất khó để gắn bó lâu dài cùng một CLB.

Tôi đã kí hợp đồng ba năm, và gần như tôi sẽ ở lại trong ba năm, và sau đó thì chẳng ai biết điều gì sẽ xảy ra. Bóng đá thay đổi từng ngày và rất khó để nói về chuyện dài hạn. Bạn cần làm công việc hiện tại và đón chờ những điều sẽ diễn ra.

Đây thực sự là một thử thách thú vị với tôi. Everton là một đội bóng lớn với lịch sử vĩ đại, những người hâm mộ tuyệt vời và bạn không thể chấp nhận những vị trí trong các mùa giải gần nhất. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể giúp đội bóng trở lại đấu trường châu Âu và xa hơn có thể là Champions League.”

 

kedumuc

Bình luận