Tầm quan trọng và sự hồi sinh của Nemanja Matic

(Trần Ninh) - Sự có mặt của vị thuyển trưởng mới Conte đã giúp Matic tìm lại chình mình ở mùa giải năm nay.

Tiền vệ phòng ngự thưởng ít được chú ý tới nhất trong đội hình của 1 đội bóng. Họ thường lùi sâu để ngăn chặn các đợt tấn công, chơi phía sau ánh đèn sân khấu - nơi các tay săn bàn hay các tiền vệ tấn công tỏa sáng. Mùa trước tại Premier League có Kante - người hùng thầm lặng trong chiến tích vô địch của Leicester City. Đó là 1 ví dụ điển hình cho tầm quan trọng của vị trí tiền vệ phòng ngự và người hâm mộ đã bắt đầu nhận ra vai trò của họ trong lối chơi của 1 đội. 

Trở lại Premier League vào mùa Jose Mourinho quay lại dẫn dắt Chelsea với giá 21 triệu bảng vào tháng 1 năm 2014. Đánh dấu sự có mặt của mình bằng trận thắng Man City tại Etihad - chấm dứt chuỗi trận bất bại của Man City vào thời điểm đó đồng thời trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Mùa 2014 - 2015 tầm quan trọng của Matic là vô cùng lớn. Jose Mourinho đã kết hợp Matic với Cesc Fabregas tạo thành bộ đôi trung tâm khó bị đánh bại. Kết thúc mùa giải là chức vô địch cùng với 1 vị trí trong đội hình tiêu biểu của năm. Mùa đó , Matic thực hiện trung bình 5,8 pha tắc bóng, 1,8 pha đánh chặn mỗi trận trong hành trình của Chelsea tại Champions League. 3,6 pha tắc bóng, 2 pha đánh chặn, 3,3 lần đoạt bóng thành công mỗi trận trong suốt cả mùa giải tại Premier League. Ngoài ra Matic còn thể hiện khả năng chuyền bóng với 88 % tỷ lệ hoàn thành các đướng truyền cùng với đó là thành tích 12 trận giữ sach lưới.

Nhưng sang mùa 2015 - 2016 lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Chelsea khi đó xuống phong độ thảm hại. Mourinho dường như hết ' phép' . Cầu thủ xuất sắc nhất mùa 2014 - 2015 Hazard mất tích hoàn toàn, Costa thì thi đấu như người không còn chút sức lực nào. Đối tác của Matic là Cesc Fabregas cũng chơi cực kỳ thảm hại. Và Matic xuống phong độ không phanh khiến cho tuyến giữa của Chelsea mùa 2015 - 2016 liên tục bị lép vế khiến nguồn cung câp bóng lên trên bị ảnh hưởng. Các trận giữ sạch lưới ít dần và không triển khai bóng được cho tuyển trên khiến Chelsea có mùa giải đáng quên nhất từ ngày vị chủ tịch người Nga Abramovich tiêp quản Chelsea.

 

Mùa 2015 - 2016 Matic đã không còn là chính mình

Sự hồi sinh ở mùa 2016 - 2017 

Với sự xuất hiện của Antonio Conte và N'Golo Kante vào mùa hè, tiền vệ đã được đưa ra một tia hy vọng để trở lại trên đôi chân của mình - với điều kiện anh ta có thể tái tạo lại chính mình. Kante trong đội hình có nghĩa là Matic có thể chơi như một tiền vệ trung tâm. Matic bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các đường chuyền lên phía trên để lại những công việc khó khăn cho Kante.

 

Bộ đôi tiền vệ trung tâm đáng gớm của Chelsea

Mùa hay nhất cho Chelsea , Matic hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng ngự của mình với các số liệu thông kê vô cùng ấn tượng. Mùa này khi Kante lo nhiệm vụ phòng ngự, Matic được thể hiện khả năng kiến tạo của mình với 6 đường truyền thành bàn - nhiều hơn Philippe Coutinho và Mesut Ozil và chỉ thua Kevin De Bruyne.

Trong 3-5-2 Kante vẫn làm nhiệm vụ của mình tại Leicester City - đó là đánh chặn. Khi đó Matic thoải mái dâng cao hơn và tung ra các đường truyền cho tuyến trên. Khả năng giữ bóng trong trân của Matic cũng khá tốt. Khi Matic trở lại, Hazard với Costa được thoải mái phô diễn tài năng 1 lần nữa. Có ý kiến cho rằng Kante đã giúp Matic tìm lại phong độ nhưng không phải là dễ dàng để thay đổi phong cách chơi của bạn từ một tiền vệ phòng ngự sang một tiền vệ trung tâm. 1 tiền vệ trung toàn năng với khả năng đánh chặn và phát động bóng lên trên. Sự toàn năng của Matic đã đẩy Fabregas lên băng ghế dự bị. Chắc chăn Matic sẽ còn hoàn thiện khả năng của mình hay hơn nữa.

Trần Ninh

Bình luận