Tottenham thi đấu chưa hiệu quả là do đâu?

(kedumuc) - Christian Eriksen và Dele Alli là hai cầu thủ đóng góp rất nhiều trong sự thành công của Tottenham mùa giải trước. Và Tottenham đang thi đấu không tốt có phải do sự đi xuống của bộ đôi này?

Tottenham Hotspur đã trải qua một tuần đấu tệ hại. Trận thua bẽ bàng trước Monaco trên đất Pháp cướp đi cơ hội vượt qua vòng bảng Champions League của các học trò HLV Mauricio Pochettino. Ba ngày sau đó, họ có một trận đấu sòng phẳng với Chelsea nhưng cuối cùng vẫn ngậm ngùi để đối thủ chặn đứng mạch trận bất bại tại Premier League.

Vấn đề với Spurs rõ ràng đã được chỉ ra, tâm lý thi đấu không ổn định ở đấu trường châu Âu, chấn thương của các trụ cột và đặc biệt là phong độ không được như mong đợi của các trung phong. Thế nhưng, hãy thử đặt ngược lại vấn đề, liệu những hạt nhân sáng tạo trong cách vận hành của đội bóng thành London đang thể hiện thế nào so với mùa bóng trước.

Hai cầu thủ vô cùng quan trọng trong cách tân công của Spurs

Hãy nhắc lại một chút những gì Pochettino đã gây dựng tại sân White Hart Lane, đặc biệt là ở mùa giải trước, khi họ đã cạnh tranh quyết liệt cho danh hiệu vô địch cho đến những vòng đấu cuối cùng. Hệ thống của họ dường như không có nhiều thay đổi. Hai hậu vệ biên sẵn sàng dâng cao. Cặp tiền vệ trung tâm mạnh mẽ và rất thiện chiến, một làm nhiệm vụ càn quét (Eric Dier/ Victor Wanyama), một sẵn sàng xuyên thủng hệ thống phòng ngự đối phương bằng kĩ năng đi bóng ấn tượng (Mousa Dembele). Trung phong Harry Kane cùng một tiền vệ/tiền đạo cánh di chuyển tốt (Erik Lamela/Son Heung-min) luôn là hai cầu thủ thường trực tạo nguy hiểm trước khung thành đối phương. Sức sáng tạo của họ nằm ở bộ đôi Dele Alli – Christian Eriksen.

Trước khi nhìn vào những con số thống kê, hãy nhắc lại một chút vai trò của cả hai trong hệ thống thi đấu của Spurs. Nếu như Eriksen thường xuyên xuất phát trong vai trò của một tiền vệ cánh trái, di chuyển vào trung lộ và đóng vai trò như một trạm trung chuyển từ tuyến dưới, thì khả năng chọn vị trí ổn định giúp Alli liên tục di chuyển ở những khoảng trống giữa các lớp phòng ngự đối phương, nhận bóng, xử lý ở phạm vi hẹp rồi tung ra những tình huống xử lý đột biến gây bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương. Vai trò của cả hai tương đối giống nhau, dù phạm vi hoạt động của Eriksen là rộng hơn cầu thủ trẻ người Anh.

Hãy nhìn lại bàn thắng của Eriksen trong trận đấu với Chelsea, tiền vệ người Đan Mạch có vị trí trên sơ đồ xuất phát là tiền vệ cánh phải, nhưng hoàn toàn không hoạt động bám đường biên. Quả xoay trụ xuất sắc của Dembele, pha chọn vị trí của Alli cùng cú ra chân của Eriksen đều diễn ra một cách hoàn hảo.

Mọi chuyện dường như không thay đổi quá nhiều trong cách vận hành của Spurs hay lối chơi của Alli và Eriksen. Hãy nhìn vào những con số thống kê của cả hai, so sánh với mùa giải trước.

 

Dele Alli 2015/16 2016/17
Bàn thắng/Kiến 0.3/0.3 0.3/0.1
Chuyền bóng (Tỉ lệ thành công) 32.9(75.9%) 33.8(82.5%)
Đường chuyền quyết định 1.7 1.6
Đi bóng 0.9 1.3
Để mất bóng 2.5 1.8
Tắc bóng + Chặn bóng 4.0 1.7

 

Christian Eriksen 2015/16 2016/17
Bàn thắng/Kiến 0.2/0.4 0.1/0.3
Chuyền bóng (Tỉ lệ thành công) 52.6(81.2 %) 50.1(78.4%)
Đường chuyền quyết định 3.3 2.3
Đi bóng 1 0.8
Để mất bóng 1.8 1.9
Tắc bóng + Chặn bóng 2.3 2.3

Thông số của Eriksen và Alli qua hai mùa giải. Tính trung bình mỗi trận

 

Tính đến thời điểm này của mùa giải, cả Dele Alli và  Christian Eriksen đều chưa đạt được con số trung bình về bàn thắng ghi được cũng như số đường kiến tạo cho các đồng đội. Có thể hiểu được một phần điều đó qua hiệu suất đi xuống của các trung phong phía trên. Xét trên các đường chuyền, cả Alli và Eriksen đều không có quá nhiều thay đổi về số lượng đường chuyền nhưng một điều khá ngạc nhiên là nếu như cầu thủ người Anh đạt tỉ lệ chính xác cao hơn thì con số của Eriksen cho thấy sự suy giảm.

Nếu các con số đó chưa nói lên nhiều điều thì rõ ràng việc số đường chuyền quyết định của cả hai đều giảm sút (Alli: 1.6 so với 1.7 – Eriksen: 3.3 so với 2.2). HLV Mauricio Pochettino gần đây chỉ ra rằng việc triển khai bóng từ tuyến dưới của Spurs đang gặp vấn đề, dẫn đến chuyện các cầu thủ tấn công nhận bóng ở những vị trí không thuận lợi để đưa ra những quyết định trong phạm vi tấn công tiếp sau đó. Alli tự mình tìm kiếm cơ hội đi bóng nhiều hơn còn Eriksen lại đang để mất bóng với tần suất cao hơn một chút so với con số trung bình của mùa trước. Thông số cuối cùng, cả hai cũng đang chưa đạt được hiệu suất đoạt lại bóng – yếu tố quan trong trong hệ thống pressing cường độ cao của Tottenham.

Rõ ràng phong độ của hai tiền vệ tấn công, hai cầu thủ rất quan trọng trong cách vận hành của Spurs đang là không thực sự xuất sắc nhất. Những dấu ấn trong trận đấu với Chelsea có thể là một dấu hiệu cho sự tin tưởng với Eriksen và Alli, nếu họ được đặt toàn bộ sự tin tưởng từ HLV Pochettino.

 

kedumuc

Bình luận