Triều Tiên “thề“ sẽ đào tạo ra cầu thủ xuất sắc hơn Messi

(XuSo) - Dù phải nhận rất nhiều lệnh cấm vận từ phương Tây, nhưng Triều Tiên vẫn nuôi tham vọng trở thành 'ông lớn' trong nền bóng đá thế giới.

Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đang tìm cách để đào tạo ra những cầu thủ có thể "vượt qua các kỹ năng của những người giống như Messi" và giúp họ đạt được "sự thống trị toàn cầu". Sau khi khai trương học viên bóng đá quốc tế Bình Nhưỡng vào năm 2013, Tiều Tiên đã xác định rõ mục tiêu sản sinh ra những siêu sao trong thời gian nhanh nhất có thể.

Hiện đang đứng ở vị trí thứ 126 trong bảng xếp hạng của FIFA nằm giữa Armenia và Ethiopa nhưng quốc gia nằm ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên vẫn đề ra mục tiêu mà theo mô tả là cao cả để trở thành một thế lực bóng đá trên thế giới bất chấp những lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ các nước phương Tây và Liên Hiệp Quốc.

Đào tạo ra cầu thủ chất lượng hơn Messi là mục tiêu cao cả mà các nhà lãnh đạo Triều Tiên đề ra

Thực tế, Triều Tiên vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt đến tầm vóc ngang bằng với các đối thủ trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng ý tưởng là để mang lại thành công thông qua một thế hệ tài năng mà trong đó có những cá nhân có khả năng đột phá đem lại những thành tựu như lá bùa hộ mệnh Lionel Messi của Barcelona và giúp nước này thách thức các danh hiệu lớn trong khu vực và trên thế giới.

Ri Yu-Il, một huấn luyện viên tại học viện Bình Nhưỡng, nói với các phóng viên trong chuyến thăm cơ sở đào tạo: "Chúng tôi đang đào tạo những học viên của chúng tôi trở thành những cầu thủ siêu tài năng, những người có kỹ năng vượt trội hơn những gì mà Lionel Messi sở hữu".

"Còn bây giờ, tôi nghĩ chúng tôi nên hướng tới mục tiêu thống trị châu Á và trong tương lai gần chúng tôi hy vọng rằng sẽ thống trị toàn cầu".

Triều Tiên đã từng gây sốc tại kỳ World Cup 1966

Thời điểm huy hoàng nhất của bóng đá Triều Tiên cho đến nay là vào năm 1966 khi họ gây choáng váng đối thủ nặng ký của châu Âu là Italia trong khuôn khổ World CUp trên đất Anh. 34 năm sau, Triều Tiên quay trở lại đấu trường thế giới và để thua cả 3 trận vòng bảng tại Nam Phi và từ đó nuôi tham vọng được góp mặt thường xuyên tại những ngày hội lớn của bóng đá thế giới.

Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Triều Tiên - ông Jorn Anderson người Na Uy tin rằng kế hoạch sản xuất tài năng tương tự như Messi có thể hơi lạc quan nhưng tự tin rằng những cải tiến sẽ được thực hiện nếu như các hạn chế về di chuyển được nới lỏng.

Trao đổi với AFP, Jorn Anderson nói: "Không, tôi không nghĩ rằng họ có thể đào tạo ra câu thủ tương tự như Messi nhưng tôi nghĩ rằng họ có thể đào tạo ra được cầu thủ tốt nhất châu Á. CÓ rất nhiều cầu thủ tài năng nhưng họ luôn bij giữ ở trong nước, không thể di chuyển ra nước ngoài. Khi họ luôn phải chơi tại môi trường trong nước, rất khó để tạo ra những cầu thủ tốt hơn".

XuSo

Bình luận