Vai trò của Roberto Firmino trong cách tấn công của Liverpool ?

(Trần Ninh) - Roberto Firmino đang cùng với Coutinho và Mane lĩnh xướng hàng công của Liverpool - đưa Liverpool lên đinh bảng xếp hạng. Bongda24h.net sẽ phân tích vai trò của Roberto Firmino.

Tháng 7 năm 2015 Roberto Firmino chính thức gia nhập Liverpool từ Hoffenheim với giá 29 triệu bảng. Fan hâm mộ Liverpool lúc đó tỏ ra khá nghi ngờ về khả năng của Firmino khi anh đến từ câu lạc bộ không thường xuyên canh tranh cho suất dự cup châu âu. Những lời chỉ trích lập tức lắng xuống khi chứng kiến màn trình diễn của cầu thủ người Brazil . Mùa này Firmino được xếp đá cao nhất trên hàng công và sự phối hợp tuyệt vời với Mane , Coutinho trên hàng công đang biến Firmino trở thành một trong những cầu thủ tốt nhất tại Premier League.

Khi Jurgen Klopp đến với Liverpool ông đã áp dụng lối đá gegenpressing cho Liverpool - là liên tục đẩy bóng lên cao gây sức ép liên tục khiến đối phương để lộ sơ hở.Ngay cả khi đối phương có bóng các cầu thủ Liverpool sẽ liên tục áp sát. 

 

 

Bạn có thể nhìn thấy vị trí của Firmino - sẽ như 1 trung phong đích thực là áp sát ngay cả khi thủ môn phát bóng. Đằng sau 4 hậu vệ đối phương sẽ cũng sẽ bị theo sát khiên thủ môn đối phương lúng túng khi đang phân vân phát lên hay chuyền. Điều đó sẽ khiến thủ môn mất tập trung tạo điều kiện cho cầu thủ nhanh và khéo léo như Firmino áp sát. 

Một trong những điểm mạnh của Firmino là kết nối được với đồng đội và khả năng di chuyển thông minh để phá vỡ cấu trúc phòng ngự của đối phương. Lúc này vai trò của Firmino khá giống Messi ở Bracelona. Khi đó Firmino sẽ di chuyển ra trung tâm hàng tiền đạo để phối hợp với 1 trong 2 hậu vệ cánh cùng với Mane hay Coutinho không như thông thường là đợi các đường chọc khe từ các tiền vệ hay các pha căng từ các cầu thủ chạy cánh.

 

Ví dụ khi có bóng bên cánh phải Firmino sẽ di chuyển khỏi trung tâm vòng cấm để phối hợp với đồng đội từ đó tạo khoảng trống cho các tiền vệ trung tâm xâm nhập sâu vào vòng cấm hay các cầu thủ cánh đối diên có thể thoải mái thoát xuống căt ngang khung thanh đối phương. Ngoài ra Firmino cũng có khả năng phối hợp 1-2 rất tốt 

Bạn có trong đội hình 1 tiền đạo không ngại nhận bóng khi quay lưng lại với hàng phòng ngự đối phương rồi giữ bóng tạo không gian cho đồng đội băng lên. Ví dụ như ảnh trên Firmino đang cầm bóng lao lên - đối phương đang có 4 người trước mặt nhưng họ tập trung vào Firmino. Họ không biết Firmino làm gì tiếp theo - khi đó đồng đội của Firmino sẽ tìm khoảng trống để băng xuống. Trong lúc đó cầu thủ người Brazil sẽ nhanh chóng xác định khoảng trống để rồi chuyền bóng vào các kẽ hở tạo điệu kiện cho đồng đội lập công vì 2 cánh của Liverpool đều có tốc độ và kỹ thuật tốt. 

Ngoài ra việc di chuyển linh hoạt - ngang với hàng phòng ngự hay khoảng không giữa tuyến tiền vệ và hàng phòng ngự đối phường khiến họ rất khó khăn trong viêc xác đinh vị trí của Firmino

Ví dụ như anh trên. Khi bóng đang ở khu trúng tuyến Firmino sẽ cố gắng di chuyển lên cao nhằm tìm kiếm cơ hội thoát ra phía sau hàng thủ. Khi đó Lallana sẽ thu hút 1 cầu thủ đối phường nhằm tạo điều kiên cho bóng được đến chân Firmino 

 

Ở tình huống này Firmino đứng hơi sâu ở khoảng giữa hàng tiền vệ và hàng phòng ngự rồi bất ngờ băng lên từ đường truyền dài Milner. Bạn không thể xác đinh được rằng Firmino sẽ xuất hiện ở đâu

Firmino chắc chắn sẽ 1 trong những cái tên đầu tiên cho đội hình xuất phát và các Fan hâm mộ có lẽ lúc này cũng đồng ý kiến đó. Đối với 1 cầu thủ linh hoạt như vậy thì việc bạn theo kèm là không thể.

Trần Ninh

Bình luận