Việt Nam thắng Malaysia nhờ biết người biết ta!

(Leo) - Vượt qua Malaysia với cách biệt tối thiểu với bàn thắng duy nhất của Trọng Hoàng, Việt Nam chính thức đặt chân vào vòng bán kết và có quyền tự quyết vị trí nhất nhì của mình ở lượt trận cuối khi chỉ phải đối đầu với đội bóng bị đánh giá yếu nhất bảng Campuchia.

Có thể nói chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ở chiều ngày hôm qua là một chiến thắng không quá ấn tượng về mặt tỷ số nhưng lại cực kỳ ấn tượng về mặt chiến thuật.

HLV Hữu Thắng đã cho thấy được tài cầm quân của mình khi đưa ra những sự điều chỉnh cũng như đấu pháp vô cùng hợp lý khi phải đối đầu với một Malaysia luôn rất khó chơi với lối chơi giàu thể lực và không ngại va chạm.

So với trận đấu mở màn của đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã có những sự thay đổi, đặc biệt đó là sự xuất hiện của Trọng Hoàng trong danh sách đội hình xuất phát thay cho Văn Toàn. Đây được cho là một sự điều chỉnh vô cùng hợp lý, với cái nóng oi ả ở Yangon cùng với phải đối đầu với một đội bóng vốn nổi tiếng có nền tằng thể lực sung mãn cùng lối chơi rắn thì cầu thủ Nghệ An phù hợp hơn Văn Toàn một tiền đạo cánh thiên về kỹ thuật và tốc độ. Và cũng chính sự điều chỉnh này đã giúp cho Trọng Hoàng có một trận đấu tỏa sáng với bàn thắng quyết định giúp đội tuyển Việt Nam giành chọn 3 điểm.

Trọng Hoàng có bàn thắng quan trọng

Trọng Hoàng có bàn thắng quan trọng

Việt Nam thắng với một chiến thuật hợp lý

Về mặt nhân sự: Những sự thay đổi trong đội hình xuất phát, HLV Hữu Thắng sử dụng những cầu thủ có nền tẳng thể lực tốt như Thanh Trung, Trọng Hoàng ngay từ đầu thay vì những cầu thủ có lỗi chơi kỹ thuật như Thành Lương, Văn Toàn hay Công Phượng.

Bộ đôi tiền về cánh Thanh Trung đặc biệt là Trọng Hoàng chạy không biết mệt mởi trong hiệp 1, thậm chí họ liên tục có những tình huống xâm nhập vòng cấm đối phương, có thể kể đến tình huống Trọng Hoàng nhận đường chọc khe của Xuân Trường đối mặt thủ môn của Malaysia, nhưng tiếc là không thể dứt điểm do bị theo bám.

 Ở trên Trọng Hoàng giúp cho hàng công của đội tuyển Việt Nam giàu sức mạnh hơn thì ở dưới lá chăn Hoàng Thịnh lại là người hùng thầm lặng của trận đấu, anh chơi thấp, luôn có mặt ở những điểm nóng bên sân nhà, hỗ trợ cho bộ đôi trung vệ Đình Luật và Ngọc Hải tạo nên một lá chắn từ xa vô cùng kín kẽ cho khung thành của Nguyên Mạnh. Chính sự cơ động cùng khả năng đánh chặn cực tốt của Hoàng Thịnh đã làm cho những đường lên bóng của Malaysia gần như bị gãy vụn, gần như họ không thể phát huy những pha sút xa sở trường trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam.

Cũng chính nhở Hoàng Thịnh mà Xuân Trường cũng thoải mái hơn với nhưng pha phất bóng tấn công lợi hại của mình cho những đồng đội phía trên uy hiếp khung thành của Malaysia.

Malaysia chơi rất rắn

Malaysia chơi rất rắn

Về mặt chiến thuật: Dưới thời HLV Hữu Thắng, đội tuyển Việt Nam vốn được xây dựng với lối chơi bóng ngắn, ban bật, phối hợp nhỏ, tận dụng sự khéo léo cũng như kỹ thuật của các cầu thủ chơi tấn công đẹp mắt. Tuy nhiên ở trận đấu chiều qua, một hình ảnh Việt Nam hoàn toàn khác, khi phải đối mặt với một đội bóng có lối chơi khá đơn giản, không có nhiều bài thiên về sức mạnh thì đội tuyển Việt Nam lại thể hiện một hình ảnh thực dụng hơn, không quá vội vàng khi tấn công và luôn đảm bảo sự chắc chắn ở mặt trận phòng ngự, chính điều này đã làm cho miếng đánh phòng ngự phản công được coi là sở trường của Malaysia trở thành vô hại.

Rõ ràng chúng ta đã thấy được sự linh hoạt trong cách dùng người, lựa chọn chiến thuật khôn ngoan và vô cùng tài tình của HLV Hữu Thắng trong hai trận đấu vừa qua, chúng ta có thể mong chờ vào một đội tuyển Việt Nam với nhiều điều bất ngờ thú vị cùng những kết quả tốt đẹp nữa ở phía trước.

Leo

Bình luận